Tối nay bão Chebi mạnh cấp 15 sẽ vào biển Đông

0
31

Sau một ngày di chuyển, sớm nay bão Chebi đã mạnh lên cấp 15 và tiến gần đảo Luzông (Philippines), hiện chỉ cách khoảng 100 km về phía đông. Với tốc độ 20 km/h, chiều tối nay bão sẽ vượt qua hòn đảo này và đi vào khu vực phía đông biển Đông, ảnh hưởng đến ngư trường khai thác của ngư dân Việt Nam.

Bản tin lúc 3h30 sáng nay của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương vẫn phát đi thông báo bão xa. Bởi vị trí tâm bão lúc 1h sáng nay ở 16,2 độ vĩ bắc; 122,8 độ kinh đông, cách bờ biển Trung Bộ khoảng 10 kinh độ. Sức gió mạnh cấp 14-15, tức là 150-183 km/h, mạnh hơn so với chiều qua 1 cấp. 

Chebi là bão mạnh nên cũng có mắt bão (chấm đen ở giữa vòng xoáy trắng).

Chebi là bão mạnh nên cũng có mắt bão (chấm đen ở giữa vòng xoáy trắng). (Ảnh vệ tinh của Đài khí tượng Hong Kong)

Dự báo hôm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 20 km/h và có khả năng suy yếu đi một chút. Chiều tối nay, Chebi sẽ vượt qua đảo Luzông vào khu vực phía đông biển Đông. 2 ngày tới, bão có thể di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam với tốc độ chậm hơn (15-20 km/h). Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh cấp 6 trở lên bán kính khoảng 250-300 km; từ cấp 10 trở lên là 100 km.

Theo dự báo xa 3 ngày của cơ quan khí tượng Việt Nam, đường đi của bão gần như hướng thẳng tới bờ biển từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định, chứ không chếch xuống phía nam, vào Nam Trung Bộ như dự báo sáng qua.

Đọc Thêm  Bằng chứng mới cho giả thuyết thiên thạch phát nổ

Dự báo của Đài Việt Nam. Dự báo của Đài Hong Kong.

Khác với bão Cimaron, hôm nay, dự báo của cơ quan khí tượng Việt Nam và các đài quốc tế rất tương đồng. Các đài thống nhất gọi Chebi là siêu bão (typhoon), thay vì bão nhiệt đới (tropical storm) như hôm qua. Về hướng đi, sau khi vào biển Đông, Chebi có xu hướng chếch xuống phía nam một chút theo hướng giữa tây và tây tây nam, nhưng sau đó lại quay về hướng tây.

Đối phó với bão mạnh, hôm qua, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau thông tin bão tới các tàu hoạt động ở khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quần đảo Philippines để chủ động phòng tránh.

Hồng Khánh

Source : khoahoc[dot]tv

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here