Thả thành công robot Philae xuống bề mặt sao chổi

0
25

Phi thuyền thăm dò không gian Rosetta đã thả thành công robot Philae xuống bề mặt ngôi sao chổi Tchourioumov –Guerassimenko, cách Trái đất 500 triệu km vào lúc 9 giờ ngày 12/11.

Untitled
Robot Philae được thả xuống bề mặt sao chổi

Theo thông tin từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), dù chỉ cách sao chổi 20 km nhưng robot Philae phải mất 7 giờ rơi tự do mới có thể hạ cánh xuống. Con robot này là một phòng thí nghiệm cực kỳ hiện đại với trọng lượng vào khoảng 100 kg.

qưe
Phi thuyền Rosetta rời khỏi trái đất vào ngày 2/3/2004

Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp như dự kiến thì đây sẽ là sự kiện mở ra một trang mới trong công cuộc chinh phục vũ trụ của con người. Được biết, dự án này đã được các nhà khoa học châu Âu chuẩn bị hàng chục năm với mức kinh phí lên tới 1,6 tỷ USD.

Được hình thành rất lâu trước các hành tinh, sao chổi được coi là những vật thể nguyên thủy và bí ẩn nhất trong Hệ Mặt trời, xuất hiện từ cách đây 4,5 tỷ năm. Thành phần của chúng bao gồm nước đóng băng, chất hữu cơ và đá. Bao bọc các thành phần đó là lớp mây bụi, khí được giải phóng dưới tác dụng của sức nóng mặt trời.

23

Thiết bị tự hành robot Philae sẽ tiến hành khoan thăm dò trên bề mặt sao chổi. Các mũi khoan chỉ sâu khoảng 20 cm và sau đó tiến hành phân tích mẫu thu được.

132

Nghiên cứu tính chất, cấu trúc các mẫu đá trên sao chổi có thể cung cấp cho chúng ta thông tin quan trọng về thành phần cấu tạo nên những viên gạch sơ khai của sự sống, theo ông Philippe Lamy, nhà vật lý thiên văn tham gia trong dự án thăm dò sao chổi Tchourioumov –Guerassimenko.

Đọc Thêm  Nghệ thuật kết nơ trong văn hóa Trung Hoa

Theo nhà khoa học này, “những kết quả thu được về thành phần vật chất hữu cơ sẽ được nhận biết trong vài ngày tới”.

Dự kiến vào tháng 3/2015, robot Philae sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình sau khi sao chổi bay sát Mặt trời và bị thiêu cháy.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here