Tại sao không nên để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh? Tư vấn cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh.

0
44

Tại sao không nên để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh ?Thói quen dự trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh thường rất phổ biến với các gia đình bận rộn. Khi không có thời gian mua thực phẩm thường xuyên. Thức ăn thường được dự trữ trong một tuần, một tháng có khi lại nhiều hơn. Những nguy hại khi để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh.

Cách để rau tươi lâu hơn trong tủ lạnh

Dự trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh làm cho thời gian sử dụng kéo dài

Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn và làm chậm quá trình thay đổi về mặt hoá học. Tuy nhiên, ngay cả khi dự trữ trong tủ lạnh nhiệt độ thấp nhất thì thực phẩm vẫn có thể bị hư hỏng, đặc biệt là thịt, bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động bên trong, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.

Thực phẩm bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình cách nhiệt tốt có dung tích 130L. Thường sẽ không bị hư hỏng trong ba ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn, thời hạn này có thể đến một tuần.

những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Nhưng điều đáng lo là việc dự trữ thực phẩm, trong đó có lẫn lộn với thực phẩm sắp bị hư, ôi, thiu trong tủ lạnh gây ra nhiều ẩn họa. Nhất là những thực phẩm được gói bằng lá. Vì thường thì lớp ngoài lá sẽ có nấm, bốc xuất hiện. Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Đọc Thêm  Mẹo vặt gia đình: Tẩy trắng và khử mùi khăn tắm những ngày ẩm ướt

Cách bảo quản một số thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan. Đặc biệt là bánh, giò chả, thịt cá bị mốc, sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn và độc tố aflatoxin. Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da.cách làm kho quẹt 1Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ghi nhận chủng nấm Aspergillus flavus gây mốc ở lạc, chủng nấm mốc Penicillium gây mốc ở gạo, cơm. Các chủng nấm này đều có nguy cơ gây bệnh.  Trong điều kiện gia đình, khi sử dụng lương thực, thực phẩm cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ mốc, chớm mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ, không được tiếc mà để lại sử dụng.

TƯ VẤN CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN TRONG TỦ LẠNH

Tủ lạnh đã trở thành thiết bị quan trọng của mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn đã hoàn toàn biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách chưa ? Bepteka.com.vn sẽ chia sẻ những tư vấn cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh để bạn giữ cho thực phẩm tươi ngon và đảm bảo chất lượng nhất.

tu-van-cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-trong-tu-lanh

  • Trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng  và chỉ dẫn bên ngoài tủ lạnh để sắp xếp thực phẩm đúng vị trí và nhiệt độ bảo quản thích hợp.
  • Chú ý làm sạch tất cả thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, việc này rất quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh các vi khuẩn gây hại và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Tuy nhiên, đối với các thực phẩm tươi chưa dùng đến thì bạn không nên rửa mà cho vào trong các bao nhựa có đục lỗ, sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Đối với các loại thịt cá và thức ăn chín muốn bảo quản lâu ngày thì tốt nhất là để vào ngăn kết đông, là nơi có nhiệt độ thấp hơn. Như vậy sẽ đảm bảo được thức ăn không bị hỏng và giữ được độ tươi ngon lâu dài.
  • Các loại rau xanh và trái cây cần bảo quản dưới 6 độ C, dùng túi ni lông buộc lại có thể chống bay hơi  nước, không bị khô héo, giữ nguyên được mùi vị và chất lượng. Bạn cũng có thể sử dụng loại màng bọc thực phẩm để tăng hiệu quả an toàn.
  • Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm trong khoảng thời gian ngắn hơn( từ 1-2 ngày) thì nên để ở ngăn dưới của tủ lạnh. Thường ngăn này sẽ dùng để chứa các loại hoa quả và thức ăn chín đã chế biến sẵn. Lưu ý là bạn không được để quá lâu vì dễ làm thức ăn bị phân hủy hoặc lên men.
  • Sử dụng túi ni lông hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như pho mát, bơ, sữa, thịt, cá để tránh bám mùi vào các thực phẩm khác.
  • Các loại thức ăn mặn như thịt kho hoặc là canh cũng cần đựng trong hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu xảy ra trường hợp mất điện sẽ dẫn đến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm thức ăn nhanh bị hỏng, ngoài ra thức ăn mặn bay hơi lên có thể gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh. Ngoài ra, bạn nên chờ  2 giờ sau khi nấu xong mới nên để thức ăn nấu sẵn vào tủ lạnh
  • Sắp xếp thực phẩm dự trữ và thức ăn tại các ngăn riêng biệt với nhau,  nên bảo quản trứng trong hộp bìa cứng thay vì để chúng ở ngăn đựng trứng ngay cửa tủ lạnh.
  • Thịt cá sống bảo quản trong túi ni lông hoặc giấy bọc nhiều lớp nên để ở ngăn thấp nhấp của tủ lạnh, tránh cho phần nước nhỏ ra từ thịt cá không rơi vào những thực phẩm khác.
  • Sự lưu thông không khí trong tủ lạnh là điều cần lưu ý, đừng khiến tủ lạnh quá tải vì bị nhồi nhét đến chật ních. Nếu không khí không được tuần hoàn tốt, tủ lạnh của bạn sẽ khó giữ được nhiệt độ ổn định làm giảm hiệu năng sử dụng của thiết bị.
Đọc Thêm  Mẹo vặt gia đình: “Ông bà dạy cấm có sai”

TudienAZ

Source : lamthenao[dot]com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here