Phim quảng cáo bảo vệ gấu

0
7

Một đứa trẻ bị ngã dập đầu gối trong khi đang chơi đùa cùng với em gái. Bà bé giục nhanh nhanh lấy mật gấu bôi vào, nhưng mẹ bé không đồng ý.

Người mẹ nói không nên dùng mật gấu mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Đó là những tình tiết trong đoạn phim dài 36 giây mang tên "Mật gấu không phải là thần dược" do Trung tâm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) dự kiến sẽ phát trên truyền hình quốc gia và các địa phương vào đầu năm nay.

Đoạn phim là một trong các nỗ lực nhằm làm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu tại Việt Nam, bảo vệ loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.


Mật gấu thường được đóng trong lọ nhỏ để bán. (Ảnh: ENV)

Theo báo cáo của ENV, hồi tháng 11, về thái độ và hành vi đối với việc sử dụng mật gấu ở Việt Nam, thì có đến 22% người dân thừa nhận từng sử dụng mật gấu và 72,5% số người sử dụng mật gấu cho biết họ thường dùng mật gấu để điều trị những vấn đề sức khỏe như thâm tím, đau cơ, tiêu hóa hay viêm khớp.

Tuy nhiên có tới hơn một nửa số người từng dùng mật gấu đã từ bỏ việc dùng thứ này vì mật gấu không đem lại hiệu quả.

Việc sử dụng mật gấu đe dọa tới tương lai của loài gấu. Đến gặp bác sĩ là giải pháp tốt nhất khi phải đối mặt với vấn đề về sức khỏe. Việc làm này không chỉ vì sức khỏe của bản thân, mà còn góp phần cho việc bảo vệ loài gấu ở Việt Nam", ông Trần Việt Hưng, Trưởng phòng Truyền thông và Nâng cao Nhận thức của ENV, nói.

Đọc Thêm  Phát hiện loài rắn độc khổng lồ ở Kenya

Hiện có hai loài gấu sống ở Việt Nam, là gấu ngựa (ursus thibetanus) và gấu chó (helarctos malayanus). Cả hai loài này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn bắt, buôn bán trái phép phục vụ nhu cầu khai thác mật để làm thuốc.

Video "Mật gấu không phải là thần dược" của ENV:

Source : khoahoc[dot]tv

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here