Loài dơi có khả năng miễn dịch với virus Ebola

0
101

Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Anh cho biết, loài dơi mang trong mình hơn 100 loại virus, trong đó có Ebola nhưng lại không hề bị nhiễm bệnh.

Khả năng miễn nhiễm với các virus sống trong cơ thể của loài dơi được cho là có liên quan đến khả năng bay của chúng.

Hoạt động bay đòi hỏi hệ chuyển hóa làm việc với tốc độ cao từ đó khiến các tế bào phải chịu những áp lực và tổn thương nhất định. Để thích ứng với hoạt động này, dơi có thể đã phát triển một cơ chế khiến một vài phần của hệ miễn dịch luôn trong trạng thái làm việc.

Theo Michelle Baker, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Anh, cơ thể dơi duy trì một loại protein đặc biệt. Protein này được tế bào sản sinh khi có virus xâm nhập từ đó ngăn chặn sự phát triển của chúng. Đây cũng có thể là một trong những lý do khiến loài dơi hoàn toàn khỏe mạnh dù mang trong mình vô số mầm bệnh.

Baker cho biết: “Nếu chúng ta có thể hiểu rõ cách thức mà dơi đối phó với những virus giết người trong cơ thể, chúng ta có thể tìm ra hướng đi mới trong việc điều trị”.

Ngoài khả năng sống hài hòa với virus, dơi còn có tuổi thọ đáng ngạc nhiên. Myotis branditii, loài dơi phổ biến ở châu Âu và châu Á có thể sống tới 40 năm dù kích thước chỉ bằng một con chuột. Dơi cũng hiếm khi mắc ung thư, căn bệnh cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Theo Khoahoc
Đọc Thêm  Những thiết bị điện tử cực kỳ hữu ích trong cuộc sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here