Khám phá sách dạy nấu ăn 1.000 năm tuổi của người Trung Đông

0
68

Cuốn sách dạy nấu ăn cổ Kitab al-tabikh của Ibn Sayyar al-Warraq được viết cách đây khoảng 1.000 năm, là một trong những tác phẩm hoàn thiện nhất thuộc thể loại này.

Chi tiết từ một bức tranh khảm vàng ở Venice cổ đại miêu tả ba người Ả Rập Ai Cập ở Alexandria. (Ảnh: Shutterstock)

Với hơn 600 món ăn được dùng để thưởng thức và chữa bệnh, trong đó có một phương pháp trị chứng nôn nao sau uống rượu nổi tiếng ở Trung Đông cổ đại, các gia vị giúp cải thiện sinh lý, và món ăn nhằm chữa một loạt các vấn đề về sức khỏe. Văn bản cổ này đã được phiên dịch thành cuốn “Biên niên sử của bếp Khalip”, từ đó biến những món ăn tuyệt vời này trở nên dễ tiếp cận hơn với thế giới Anh ngữ lần đầu tiên trong lịch sử. Người phiên dịch là Nawal Nasrallah, nguyên giáo sư Anh ngữ và văn học so sánh tại đại học Baghdad.

Cuốn sách cổ dạy nấu ăn của Ibn Sayyar al-Warraq

Rất ít điều được biết đến về tác giả của cuốn sách Ibn Sayyar al-Warraq, ngoại trừ việc ông mất vào năm 961 SCN, và ông đã được ủy thác viết một cuốn sách dạy nấu các món ăn để dâng lên Khalip, vua chúa và những người quyền cao chức trọng vào thời đó. Rất nhiều các món ăn được cho là thu thập từ những tác giả sớm hơn và có thể có lịch sử dài hơn 1.000 năm.

Hai người hầu nữ đang chắt đồ uống ra chén

Cuốn sách dạy nấu ăn toàn diện của Al-Warraq bao gồm 5 chương về các dụng cụ làm bếp, các loại gia vị, tám loại khẩu vị, nguyên nhân thức ăn hỏng, và cách xử lý đồ ăn bị cháy; 75 chương về các món ăn, 20 chương về quy ước nấu nướng và dùng bữa, và 25 chương về các tính chất chữa bệnh của thức ăn, bao gồm cả Nasrallah miêu tả là ‘phương pháp trị chứng nôn nao sau uống rượu tối ưu’.

Đọc Thêm  Nguyên nhân của hiện tượng mất trí nhớ sau khi tỉnh rượu

Phương pháp trị chứng nôn nao sau uống rượu của Al-Warraq, gọi là ‘Kkishkiyya’, là một món thịt hầm với đậu hồi, rau kèm theo một loại nguyên liệu đặc biệt gọi là khaskm, một loại sữa chua lên men, sữa, và nước sữa. Món này được cho là chìa khóa để làm giảm hỏa khí dư thừa trong đầu và dạ dày. Cuốn sách này cũng khuyên nên ăn bắp cải trước khi uống rượu, ăn nhẹ trong lúc uống rượu để kiềm hãm ảnh hưởng của nó, và nhấp một ngụm nước vào ngày hôm sau trước khi tiêu thụ món hầm. Ngày nay, Kkishkiyya vẫn được nấu theo cùng một phương pháp, chủ yếu ở khu vực phía bắc Iraq và vùng Cận Đông.

* Khalip là vị chức sắc cao nhất đối với tín đồ hồi giáo trên thế giới. Trong nhiều thế kỷ, khalip cũng giữ vai trò hoàng đế chung của tất cả các nước mà Hồi giáo là quốc đạo.

Theo Đại Kỷ Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here