Học cách làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

0
35

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Hàn thực 3/3 âm lịch. Theo thông lệ, ở miền Bắc không nhà nào là không có đĩa bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên. Nếu bạn là “người mới” chưa biết cách làm món ăn truyền thống này thì phải học cách làm bánh trôi, bánh chay ngay thôi nhé.

Nội dung chính

 • 1 Tết Hàn Thực là gì?
  • 1.1 Học cách làm bánh trôi, bánh chay
   • 1.1.1 Bạn cần chuẩn bị
   • 1.1.2 Bước 1. Bạn chuẩn bị nhân bánh chay trước vì mất nhiều thời gian hơn. Đậu xanh khô đã bỏ vỏ, bạn đem ngâm nước trước 2 tiếng cho đậu mềm. Đậu sau khi ngâm mềm bạn cho lên xửng để hấp chín.
   • 1.1.3 Bước 2. Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Nếu ko xay thì bạn cho lên chảo chống dính, thêm nước, vừa đun, vừa dùng thìa gỗ tán nhuyễn.
   • 1.1.4 Bước 3. Sau khi đậu nhuyện bạn cho một thìa canh sữa đặc vào đậu để sên cùng. Sữa thấm vào đậu bạn nên nếm lại xem đã vừa vị ngọt hay chưa nếu chưa có thêm sữa tiếp.
   • 1.1.5 Bước 4. Sên lửa nhỏ, đậu sữa hoà quyện bạn cho dừa bào sợi đã được thái nhỏ vào và trộn đều. Dừa, đậu xanh, sữa hoà quyện, vẫn còn độ ẩm là được.
   • 1.1.6 Bước 5. Lăn bột thành những dải, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.
   • 1.1.7 Bước 6. Chia bột xong bạn bắt đầu nặn bánh. Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.
   • 1.1.8 Bước 7. Sau đó bọc viên đường lài sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Xoa tròn viên bột lại là bạn đã nặn xong bánh trôi.
   • 1.1.9 Bước 8. Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín lại.
   • 1.1.10 Bước 9. Xoa nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.
   • 1.1.11 Bước 10. Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Để biết bánh chín hay chưa bạn thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh.
   • 1.1.12 Bước 11. Khi với bánh ra bạn phải chuẩn bị sẵn một bát nước sạch và nguội để bên cạnh. vớt bánh ra là thả ngay vào bát nước nguội này để bánh giảm nhiệt co lại giữ hình và không bị nhão.
   • 1.1.13 Bước 12. Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp mắt hơn là rắc vừng thẳng lên đĩa bánh.
   • 1.1.14 Bước 13. Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.
   • 1.1.15 Bước 14. Nước chan bánh chay bạn làm như sau: Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.
   • 1.1.16 Bước 15. Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành bát bánh chay ngon miệng, đẹp mắt.
Đọc Thêm  Thêm một công thức mới cách làm bánh ngọt tại nhà cực đơn giản và thú vị

Tết Hàn Thực là gì?

Theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Tết Hàn thực (3/3 âm lịch hàng năm) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đó là vào thời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công phải lưu vong. Bấy giờ, có hiền sĩ Giới Tử Thôi đã hiến nhiều mưu kế và phò tá vua. Sau này, khi Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương đã phong thưởng cho nhiều người nhưng quên mất Giới Tử Thôi. Đên lúc vua nhớ ra thì Giới Tử Thôi đã về Điền Sơn ở ẩn và không muốn quay về lĩnh thưởng. Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng để ép Giới Tử Thôi quay về nhưng không ngờ lại hại ông chết cháy. Vua đã lập miếu thờ và hạ lệnh phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng sang Việt Nam, từ thời Lý, Tết Hàn thực đã được Việt hóa. Người Việt Nam ăn tết Hàn thực với mục đích chủ yếu là để lễ Phật và cúng gia tiên. Tết Hàn thực ở Việt Nam không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn được thực hiện nhưng không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay cũng với ý nghĩa là thức ăn nguội. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng bánh trôi, bánh chay để nhắc tới sự tích “bọc trăm trứng” của mẹ Âu cơ.

Đọc Thêm  Bánh chuối nướng phủ caramel ngon mê ly mà lại dễ làm

Học cách làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

Chị em có thể tham khảo cách làm bánh trôi bánh chay dưới đây nhé!

Bạn cần chuẩn bị

– 500g bột xay (bột xay ướt có bán sẵn ngoài chợ. Hoặc chị em có thể mua bột khô:500g bột gạo nếp + 50g bột gạo tẻ nhào cũng được nhưng không ngon bằng)
– 100g đậu xanh đã cà vỏ
– 150g đường
– 100g đường phên
– 2 thìa canh vừng rang
– 2 thìa canh bột sắn dây
– 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
– Sữa đặc
– ½ thìa cà phê tinh chất vani
– Dừa tươi bào sợi
banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 1

Bước 1. Bạn chuẩn bị nhân bánh chay trước vì mất nhiều thời gian hơn. Đậu xanh khô đã bỏ vỏ, bạn đem ngâm nước trước 2 tiếng cho đậu mềm. Đậu sau khi ngâm mềm bạn cho lên xửng để hấp chín.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 2

Bước 2. Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Nếu ko xay thì bạn cho lên chảo chống dính, thêm nước, vừa đun, vừa dùng thìa gỗ tán nhuyễn.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 3

Bước 3. Sau khi đậu nhuyện bạn cho một thìa canh sữa đặc vào đậu để sên cùng. Sữa thấm vào đậu bạn nên nếm lại xem đã vừa vị ngọt hay chưa nếu chưa có thêm sữa tiếp.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 4

Bước 4. Sên lửa nhỏ, đậu sữa hoà quyện bạn cho dừa bào sợi đã được thái nhỏ vào và trộn đều. Dừa, đậu xanh, sữa hoà quyện, vẫn còn độ ẩm là được.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 5

Bước 5. Lăn bột thành những dải, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 6

Bước 6. Chia bột xong bạn bắt đầu nặn bánh. Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 7

Bước 7. Sau đó bọc viên đường lài sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Xoa tròn viên bột lại là bạn đã nặn xong bánh trôi.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 8

Bước 8. Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín lại.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 9

Bước 9. Xoa nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 10

Bước 10. Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Để biết bánh chín hay chưa bạn thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 11

Bước 11. Khi với bánh ra bạn phải chuẩn bị sẵn một bát nước sạch và nguội để bên cạnh. vớt bánh ra là thả ngay vào bát nước nguội này để bánh giảm nhiệt co lại giữ hình và không bị nhão.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 12

Bước 12. Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp mắt hơn là rắc vừng thẳng lên đĩa bánh.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 13

Bước 13. Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 14

Bước 14. Nước chan bánh chay bạn làm như sau: Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 15

Bước 15. Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành bát bánh chay ngon miệng, đẹp mắt.

banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 16

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong 2 món bánh trôi, bánh chay quen thuộc trong mâm cúng Tết Hàn thực rồi đấy. banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 20

Đọc Thêm  Cách làm bánh khoai mè cực dễ, cực ngon

Với cách làm bánh trôi bánh chay này, đảm bảo cả nhà sẽ thích.

Học cách làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

Chúc các bạn ngon miệng!

Source : lamthenao[dot]com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here