Hé lộ sóng gió hôn nhân của Nữ hoàng Anh (2)

0
75

Philip và Elizabeth trong đám cưới năm 1947.

Phần 2: Đám cưới đẹp như mơ

Tháng 2/1947, Hoàng gia Anh có chuyến du lịch kéo dài 2 tháng tới Nam Phi, trên chiếc tàu HMS Vanguard (23) – một thiết giáp hạm nhanh của Hải quân Hoàng gia Anh. Đó thực sự là một chuyến đi gian khổ. Vua Anh vô cùng mệt mỏi và dễ nổi giận, sút mất 8 kg nhưng các thành viên khác trong gia đình, đều lần đầu tiên được ra khỏi nước Anh, thì vô cùng hứng thú.

Thật khó để cường điệu thêm sự tác động của công chúa Elizabeth lên dân chúng trong chuyến đi tới Nam Phi này. Trong một “hành động trang trọng để thể hiện sự cống hiến” tới thế hệ cùng trang lứa với mình – vốn bị tác động mạnh mẽ bởi chiến tranh, công chúa Elizabeth đã đọc bản tuyên ngôn của chính mình. Dõng dạc trên đài phát thanh, Elizabeth nói với những người trẻ ở Anh: “Tôi tuyên bố trước tất cả các bạn rằng cả cuộc đời tôi, dù ngắn hay dài, sẽ hiến dâng để phục vụ các bạn”. Tuyên bố này có sức thuyết phục không thể tin nổi và làm nước mắt chảy dài trên nhiều khuôn mặt của người nghe.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 21 của Elizabeth, mọi báo chí ở Anh đồng loạt đăng tải ảnh chân dung của công chúa. Tạp chí Time còn đăng ảnh công chúa Elizabeth lên trang nhất với dòng chú thích: “Đối với một đế chế đang già nua, một cô gái sẽ lãnh đạo?. Một hoàng gia Anh đã che giấu vết thoái vị bằng cách tô gam màu hoàng gia hào nhoáng vào một gia đình khuôn phép và bình thường, hình ảnh mà một gia đình nên thế”. Ngày 10/7/1947, Cung điện Buckingham tuyên bố Công chúa Elizabeth đính hôn với Đại úy hải quân Philip Mountbatten. Cặp đôi làm đám cưới ngày 20/11/1947.

Đọc Thêm  Bên trong nhà tù nhất thế giới

Cho dù đám cưới diễn ra trong bối cảnh nước Anh cận kề chiến tranh song nó vẫn vô cùng đẹp đẽ và thoát ly khỏi thực tế (ảnh). “Họ thật là một cặp đẹp như mơ. Chú rể điển trai còn cô dâu xinh đẹp, cả hai rạng ngời trong hạnh phúc”, một người bạn của công chúa Elizabeth hồi tưởng lại.

Tuy nhiên, trong khi đôi bạn trẻ vẫn đang lâng lâng hạnh phúc hưởng thụ tuần trăng mật, Vua Anh đã viết thư cho con gái của mình: “Ba đã chứng kiến con lớn lên trong những năm qua, trong sự dạy dỗ của mẹ. Con là người tuyệt diệu nhất trên thế giới trong mắt của bà và ba có thể, ba biết điều đó, luôn đặt hy vọng ở con. Ba có thể nhìn thấy con hạnh phúc bên Philip, điều đó là đúng đắn song đừng bao giờ quên rằng mong ước của bà là con mãi mãi yêu và nghĩ cho ba”.

Trong khi đó, công chúa Elizabeth viết thư cho mẹ mình rằng: “Philip là một thiên thần – anh ấy rất tốt bụng, biết suy nghĩ và sống với anh ấy và có được anh ấy quả là một điều hoàn hảo”. Đáp lại một cách tự hào, Philip viết tiếp: “Tham vọng của con là kết nối bọn con trong cùng một sự tồn tại mới không chỉ để có thể đánh lùi những khó khăn hướng vào bọn con mà còn để trường tồn mãi mãi”.

Đọc Thêm  Thực hư ngôi nhà gỗ giá trăm tỷ đồng

Không rõ những khó khăn mà Philip muốn nói tới cụ thể là gì song nhiều người đoán rằng, đó có thể là thái độ không tôn trọng Philip của nhiều người trong Hoàng gia Anh. Một người họ hàng kể lại: “Họ tỏ ra thô lỗ với Philip”.

Tình cảnh càng trở nên tồi tệ hơn khi hai vợ chồng phải sống cùng với họ hàng bên vợ tại Cung điện Buckingham – nơi Philip chỉ được chia cho một căn phòng bên trong căn hộ của vợ. Mâu thuẫn tăng cao khi công chúa mang thai đứa con đầu lòng. Hoàng tử Charles Philip Arthur George chào đời ngày 14/11/1948, khi người bố đang mải mê chơi bóng quần trên sân trong cung điện.

Tới tháng 6/1949, vợ chồng công chúa Elizabeth chuyển tới ngôi nhà Clarence – nơi Hoàng tử Philip tự thiết kế và trang trí. Tới tháng 10, Philip nâng hàm thành Trung úy hải quân và được bổ nhiệm làm Phó chỉ huy trưởng thứ nhất của Lực lượng HMS Chequers đóng quân tại Malta và đến cuối tháng 11, công chúa dọn đến đây ở cùng chồng. Đây là khoảng thời gian mà Elizabeth có cuộc sống giản dị và bình thường nhất: tham dự các buổi tiệc trên bãi biển và đến các hiệu làm tóc như bao người vợ của lính hải quân khác.

U.Minh

Theo Telegraph

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here