Địa điểm : Để 2 con ở nhà chăm nhau, bố mẹ không ngờ điều này vô tình khiến con bị sỏi thận

0
57

Được biết, cậu bé có tên là Tiểu Cường, sống tại Tứ Xuyên, Lương Sơn (Trung Quốc). Lúc đầu, gia đình đã thấy con đi tiểu ra chút máu. Tuy nhiên vì cậu bé còn nhỏ, chưa nói được nên mỗi khi đi tiểu chỉ gào khóc vì cảm giác đau buốt.

Sau đó vì thấy tình trạng con ngày càng nghiêm trọng hơn nên gia đình mới quyết định đưa tới Bệnh viện Tứ Xuyên. Tại đây, bác sĩ phát hiện cậu bé có sỏi bàng quang kích thước 1.3×0.7 cm và sỏi trong thận kích thước là 0.6×0.6 cm. Tuy nhiên do Tiểu Cường còn quá nhỏ tuổi nên không thể điều trị phẫu thuật.

de 2 con o nha cham nhau, bo me khong ngo dieu nay vo tinh khien con bi soi than - 1

Cuối cùng các bác sĩ đã phải dùng một ống thông niệu thật nhỏ để cho vào bàng quang qua niệu đạo giúp nghiền nát những viên sỏi trước khi loại bỏ chúng. Những viên sỏi sau đó được đem đi phân tích thành phần và nhận thấy chủ yếu là natri urat – được hình thành từ axit uric.

Điều này cho thấy nồng độ acid uric trong cơ thể cậu bé khá cao và chỉ gặp ở những người mắc bện gút, béo phì hay thích uống rượu bia, ăn hải sản. Vậy tại sao cậu bé mới chỉ 2 tuổi lại có nồng độc acid uric cao như vậy?

de 2 con o nha cham nhau, bo me khong ngo dieu nay vo tinh khien con bi soi than - 2

Xem thêm: Cách phẫu thuật loại bỏ sỏi

Theo chia sẻ của bố Cường, hai vợ chồng ban ngày do bận rộn công việc nên để Tiểu Cường và anh trai 5 tuổi thường ở nhà với bà, được bà chăm sóc. Hàng ngày, anh trai Tiểu Cường vẫn chạy sang cửa hàng tạp hóa bên cạnh nhà mua ít đồ ăn vặt (đồ đóng gói của Trung Quốc) và sữa đóng chai về hai anh em cùng ăn uống.

Theo phân tích của bác sĩ, các món ăn vặt đóng gói thường được làm từ đậu, hàm lượng muối, đường và mỡ rất cao, đó cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến sỏi thận.

de 2 con o nha cham nhau, bo me khong ngo dieu nay vo tinh khien con bi soi than - 3

Cậu con trai 5 tuổi vì đã lớn nên có thể biết khi nào cơ thể khát được uống đủ nước hơn, vì vậy không gặp tình trạng bị sỏi. Nhưng cậu bé 2 tuổi vì còn nhỏ không được chú ý cung cấp nước đầy đủ cộng thêm việc ăn nhiều đồ vặt và uống sữa đóng chai nên mới dẫn tới hình thành sỏi.

Đồng thời bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, không nên cho trẻ nhỏ ăn những đồ ăn đóng gói và uống sữa đóng chai không đảm bảo về chất lượng, nên cho trẻ uống nhiều nước để tránh việc sỏi hình thành.

Phòng ngừa sỏi thận cho trẻ nhỏ

Uống nước đầy đủ để ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều muối và khoáng chất hình thành sỏi.

– Ăn nhiều chất xơ tạo điều kiện thuận lợi cho hệ tiêu hóa và bài tiết.

Đọc Thêm  10 điều tốt nhất của cuộc sống mà chúng ta không nên chờ đợi

– Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn mặn hay uống nước ngọt quá nhiều.

– Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn. Bởi những người ít hoạt động dễ dàng tạo môi trường lắng đọng canxi trong máu. Tập thể dục giúp dòng chảy của canxi dễ dàng hơn, hạn chế sỏi thận.

Theo Dương Dương (Dịch từ Chengdu Business Daily) (Khám phá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here