Đặc điểm tính cách lao động Việt Nam theo nghiên cứu của Mỹ

0
38

Một nghiên cứu của Mỹ được tiến hành từ năm 1972 đã đưa ra kết luận –  người Việt Nam có 6 cặp đặc điểm tính cách đối lập sau đây:

1
(Ảnh minh họa)

1. Rất cần cù – Nhưng lại dễ thỏa mãn

Cần cù là một đặc điểm mà người Việt Nam rất tự hào, nhưng hầu như mọi người lại dễ thỏa mãn. Một trong những ví dụ rất cụ thể là sinh viên sau khi đậu đại học thì hầu như 2 năm đầu là không học gì, vào được công ty là không học nữa, đặc biệt là công ty nhà nước…v.v.

Còn đối với những người may mắn hơn làm việc trong các tập đoàn lớn lương cao, ví dụ 50 triệu/tháng thì cũng rất ít khi đặt mục tiêu cao hơn là gấp đôi, gấp ba, … thêm một số 0. Chính vì đặc tính dễ thỏa mãn nên người Việt rất khó có thể làm được điều gì lớn lao.

2. Rất thông minh – Nhưng lại thường dùng thông minh để đối phó mà ít dùng để sáng tạo

Người Việt Nam thông minh là điều thế giới phải thừa nhận, cụ thể là trong những cuộc thi toán, lý, hóa quốc tế, người việt giành được rất nhiều huy chương. Nhưng một nghịch lý là người Việt lại sử đến 80% sự thông minh này để đối phó, chống lại quy định của công ty, ra ngoài đường lách luật giao thông…v.v.

Đặc sản của người Việt nam là nói chung là, nhìn chung là, đại khái là, còn nói riêng, cụ thể, chi tiết thì lại không biết, không nắm chắc…v.v.3. Rất khéo léo – Nhưng chỉ nửa vời

Đọc Thêm  Địa điểm : Tại sao lại bị ngứa khắp người? Xử lý thế nào?
nnnnn
Người Việt rất thích tụ tập, nhưng lại không liên kết, khả năng hợp tác rất kém. (Ảnh minh họa)

4. Rất thích tụ tập – Nhưng lại không liên kết, khả năng hợp tác rất kém

Cụ thể là hơi một tý là nhậu, tìm mọi lý do để nhậu, đi ra ngoài ăn uống, chơi bời…v.v. Nhưng khả năng hợp tác liên kết với nhau thì lại rất kém, ví dụ thực tế là hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã để mất thị trường bán lẻ tại Việt Nam vào tay các công ty Thái Lan…v.v.

5. Rất xởi lởi –  Không bền

Làm Marketing thì miễn sao bán được hàng là được, trong khi đó cái quan trọng nhất trong bán hàng hiện nay là giữ khách hàng. Vì thế trong bán hàng hiện đại không dùng thuật ngữ “đội bán hàng” mà dùng “đội tư vấn”…v.v.

6. Rất đoàn kết – Nhưng chỉ xuất hiện trong khó khăn, còn lúc thuận lợi thì lại thay thế bằng đố kị

Ví dụ vui: Có ai bị tai nạn xe, bị chồng đánh thì rất nhiều người xúm lại giúp đỡ, động viên an ủi. Nhưng khi ai đó thuận lợi, thành công thì lại phải đối mặt với sự đố kị, ghen tị. Cua Việt Nam ở mà cũng ở trong chậu cứ con này bò lên, thì con khác lại ngoắc chân, níu lấy nhau, để rồi cuối cùng tất cả lại rơi xuống.

Lê Hiếu, theo TS. Lê Thẩm Dương

Source : tinhhoa[dot]net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here