Con vẹt thông minh

0
67

N"kisi, con vẹt xám gốc Phi hiện đang cư trú tại New York được coi là tay sử dụng tiếng người "sành điệu" nhất trong thế giới loài vật.

Nếu như 100 từ là đủ để thực hiện phân nửa những câu đàm thoại trong tiếng Anh thì N"kisi đã sử dụng thuần thục hơn 950 từ. Ngoài ra, nó còn liên tục “phát minh” ra các từ mới và diễn đạt ý hiểu của mình theo kiểu ngô nghê và bột phát như một đứa trẻ.

Vẹt N"kisi

Vẹt N"kisi (Ảnh: BBC)

N"kisi đặc biệt tỏ ra rất “ hay chuyện”, lúc nào cũng liến thoắng cà kê bất kể trước mặt là người lạ hay chủ nhân. Cũng vì thế mà tài giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ của N"kisi ngày càng tỏ ra xuất sắc đến không ngờ.

Bằng chứng là nó có thể “chia” động từ ở thời quá khứ, hiện tại và tương lai nhuần nhuyễn, đôi khi còn rất… sáng tạo. Ví dụ quá khứ của “fly” (bay) được N"kisi sáng tác thành “flied”, thay vì “flew” như bình thường. Hay khi nói về dầu xoa bóp của bà chủ, nó diễn đạt một cách ngộ nghĩnh “là cái thứ thuốc có mùi thơm thơm” .

Lần đầu tiên gặp Tiến sĩ Jane Goodall – chuyên gia nghiên cứu động vật nổi tiếng của Mỹ, N"kisi “độp” ngay một câu: “(Bà) có nuôi khỉ không?” – là vì trước đó nó đã nhìn thấy tấm hình bà chụp với 1 con tinh tinh.

Đọc Thêm  Phát hiện loài khỉ mới trong rừng Amazon

N"kisi cũng luôn tỏ ra là tay hài hước. Chẳng hạn khi xem một con vẹt khác đậu ngược đầu trên chạc cây, nó mau miệng bình phẩm: “Ối chà, phải ghi lại hình con chim kia mới được”.

Tiến sĩ Gooddall cho biết, N"kisi là một hiện tượng hiếm có về khả năng sử dụng tiếng người của động vật. Theo quan sát của bà, con vẹt sử dụng những từ “chuẩn” phù hợp từng tình huống cụ thể ở tần suất cao gấp 3 lần so với vẹt thông minh mức trung bình.

Ngôn từ phong phú và khiếu hài hước đáng ngạc nhiên của N"kisi khiến người ta chợt nhận ra: dường như chúng ta vẫn chưa hiểu hết khả năng giao tiếp diệu kỳ của loài vẹt”.

Source : khoahoc[dot]tv

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here