Cha Phi Hồng dạy con biết nhận lỗi và tự trách phạt bản thân mình

0
94

Cha mẹ nghiêm khắc dạy bảo và không bao che những lỗi lầm của con. Vậy nên, người con đã biết tự chịu trách nhiệm và trưởng thành với nhân cách tốt. Dưới đây là mẩu chuyện nhỏ về Hoàng Phi Hồng.

Tất cả những thành công trong sự nghiệp của Phi Hồng đều được cho là nhờ vào sự chỉ bảo nghiêm khắc của cha mẹ ông. (Ảnh minh họa)

Một lần nọ, Phi Hồng cùng bạn chơi cờ. Cả hai đứa nhỏ đều muốn đánh bại đối phương. Do quá hiếu thắng nên chúng đã tranh cãi với nhau. Không nén nổi tức giận, Phi Hồng đã vung tay tát bạn khiến cậu bạn kia vô cùng tức tối và bỏ về.

Khi ấy, cha của Phi Hồng đang ở xa, biết chuyện con mình ở nhà đã gây gổ với người khác thì không khỏi lo lắng. Ông liền viết ngay cho Phi Hồng một bức thư sau khi biết ngọn ngành sự việc.

Cùng với bức thư, ông cũng gửi kèm cho con trai một chiếc roi tre và yêu cầu Phi Hồng trao nó cho người bạn để người bạn tự tay trừng phạt hành vi không đúng của Phi Hồng.

Vâng lời cha, cậu bé mang chiếc roi tới trước cửa nhà bạn. Vì còn chưa nguôi ngoai nên ban đầu người bạn ấy không muốn gặp mặt Phi Hồng. Thấy vậy, Phi Hồng liền cầm cây roi và tự quất vào người mình.

Sau vài phút, người bạn chạy ra và tận mắt chứng kiến cảnh Phi Hồng tự trừng phạt bản thân. Không nói lời nào, cậu bé khóc thật to và chạy tới ôm lấy Phi Hồng. Hành động đột ngột này khiến Phi Hồng rất bối rối, cậu hỏi bạn mình: “Đó hoàn toàn là lỗi của mình, nhưng vì sao mà cậu khóc?”

Kể từ đó, hai đứa trẻ giải hòa với nhau và càng trở nên thân thiết hơn.Người bạn trả lời rằng: “Mình muốn được như cậu. Cậu có một người cha nghiêm khắc để dạy dỗ cậu nên người, còn mình thì không, cha mình đã qua đời từ lâu rồi. Mình muốn có ai đó dõi theo và dạy bảo, nhưng làm sao mà điều ấy có thể xảy ra được cơ chứ? Vì thế mà mình mới khóc vì buồn đó”.

Về sau Phi Hồng đỗ đầu bảng trong nhiều cuộc thi tuyển của nhà Minh. Ông được bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Thị lang bộ Lễ, Tể Tướng. Tất cả những thành công trong sự nghiệp của Phi Hồng đều được cho là nhờ vào sự chỉ bảo nghiêm khắc của cha mẹ ông.

Đọc Thêm  Quà tặng tâm hồn: Chuyện về hòn đá và cây tùng bên vách núi

Đây là câu chuyện cho thấy cách giáo dục con cái của người xưa, nghiêm khắc và không bao che lỗi lầm của con, giúp đứa trẻ biết nhận lỗi và tự chịu trách nhiện trước hành vi của mình. Đó là một phương cách giáo dục mà các bậc cha mẹ thời nay hãy nên tham chiếu.

Theo Daikynguyenvn

Source : tinhhoa[dot]net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here