Bảo tồn gen chim cánh cụt Nam Phi

0
7

Trái đất đang nóng lên, gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Điều đó có nghĩa môi trường sống của không ít loài trên trái đất đang bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí nguy cơ tuyệt chủng cận kề – một trong số đó là loài chim cánh cụt Nam Phi.


Bảo tồn gen chim cánh cụt Nam Phi

Trước tình hình này, các nhà khoa học Mỹ đã có ý tưởng bảo tồn gen loài chim này để tránh nguy cơ bị tuyệt chủng. Đây là ý tưởng khá mới lạ và nó mang tính thực tiễn cao, trong bối cảnh hiện tượng biến đổi khí hậu giờ đây đã trở thành nguy cơ thường trực đối với con người và các sinh vật trên hành tinh.

Gấu trắng tại Bắc Cực và chim cánh cụt tại các vùng Nam Cực không còn nơi sinh sống, số lượng của chúng đang giảm dần do băng tan, ô nhiễm tràn dầu và nạn săn bắt. Trong năm 2010, loài chim cánh cụt này đã được ghi vào danh sách 10 loài vật có nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất. Chỉ hơn 1 thập kỉ qua, số lượng chim cách cụt Nam Phi đã giảm từ hơn 1 triệu xuống chưa đầy 80.000 con và xu hướng này vẫn tiếp tục. Các chuyên gia dự báo chỉ trong vài thập kỉ nữa, sẽ không còn con chim cánh cụt Nam Phi nào trên trái đất.

Nhà sinh vật học Brooke Weinstein – Viện Khoa học California, San Francisco cho biết: "Năm 2010, tình trạng bảo tồn của chim cánh cụt Nam Phi đã được nâng lên mức bị đe dọa. Điều này có nghĩa trừ phi có sự thay đổi tích cực, nếu không thì trong tương lai không xa chắc chắn loài chim này sẽ không còn tồn tại trong môi trường hoang dã nữa. Chúng tôi hiện tham gia một kế hoạch mang tên “Cứu sống các loài”. Chúng tôi hợp tác với rất nhiều vườn thú tại Bắc Mỹ để đảm bảo rằng đang bảo tồn gien bằng cách duy trì một số lượng đông đảo loài chim này trong môi trường nuôi nhốt”.

Đọc Thêm  Vịt mò trai dưới băng

Với tên gọi chim cánh cụt “lừa” do có tiếng kêu như con lừa, hay chim cánh cụt “đần độn” do sự chậm chạp lạ lùng của chúng, chim cánh cụt Nam Phi đang nằm trong một dự án bảo tồn gen với hy vọng một ngày nào đó, nạn đánh bắt thương mại, tình trạng trái đất nóng lên sẽ bị đảo ngược và loài chim này sẽ có cơ hội sống sót trong môi trường hoang dã.

Nhà sinh vật học Brooke Weinstein cho biết thêm: "Bởi vì những loài chim này được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt, chúng tôi đã biết chính xác mối quan hệ giữa chúng với nhau. Nên chúng tôi sẽ cùng nhau đưa ra khuyến nghị, con chim nào nên được phối giống với nhau mỗi năm, để số lượng gen được bảo tồn và không bị chồng chéo, cũng như không làm mất đi nguồn gen quí giá của chúng. Về cơ bản, lượng gen trong khu vực nuôi nhốt càng đa dạng thì triển vọng bảo tồn của loài chim này càng khả quan”.

Theo các nhà khoa học, vấn đề hiện nay là các loài sinh vật bị đe dọa tuyệt chủng do môi trường tự nhiên đã bị đe dọa, nên chỉ còn cách là nuôi nhốt và bảo tồn gen để giúp chúng duy trì nòi giống.

Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian trong cuộc chiến bảo vệ loài chim cánh cụt và các sinh vật khác. Nhưng bảo tồn gen chỉ là 1/2 trận chiến. Quan trọng hơn là nhanh chóng giải quyết vấn đề trái đất nóng lên và nạn săn bắt quá mức.

Source : khoahoc[dot]tv

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here