Bãi đậu xe tự động: Giải pháp khác cho đô thị chật chội

0
37

Ngoài bãi đậu xe thông thường trên mặt đất, bãi đậu xe dưới các tầng hầm thì bãi đậu xe tự động cũng là một giải pháp khác cho các đô thị vốn ngày càng chật chội. Bài viết xin giới thiệu đến bạn đọc công nghệ thú vị này và lợi ích của nó.

Tại Hà Nội và TP.HCM đều đang gặp tình trạng thiếu bãi đậu xe do lượng xe hơi tăng mạnh mỗi năm. TP.HCM đã triển khai xây dựng một số bãi đậu xe ngầm tại công viên Chi Lăng và động thổ một công trình khác tại công viên Lê Văn Tám. Tuy nhiên, vẫn còn những giải pháp khác mà mô hình bãi đậu xe tự động là một ví dụ…

Hà Nội, TP.HCM thiếu chỗ đậu xe trầm trọng

Theo khảo sát của phóng viên, có rất nhiều các cao ốc tại Việt Nam có tầng hầm để xe nhưng đa phần đều không đáp ứng nổi nhu cầu đậu xe. Một số cao ốc khác thậm chí còn không có tầng hầm để xe nên các xe phải đậu dưới lòng đường, trên vỉa hè hoặc tìm chỗ đậu xa. Tuy nhiên, bên cạnh các cao ốc này thường có khoảng trống có thể đậu được khoảng bốn chiếc xe hơi. Cũng cùng diện tích này, với hệ thống đậu xe tự động có thể nâng sức chưa lên đến… 60 chiếc.

Một cảnh kẹt xe thường thấy tại TP.HCM. (Ảnh: Ng. Hữu)

Ông Đào Hùng Cường, đại diện công ty NMC – một công ty cung cấp kỹ thuật bãi đậu xe tự động công nghệ Hàn Quốc cho biết: "Tùy theo địa hình hay yêu cầu đầu tư, bãi đậu xe tự động có nhiều loại. Có bãi đậu xe chỉ cần chứa cỡ chục chiếc xe hơi, nhưng cũng có những bãi có thể chứa hàng trăm xe cũng được."

Cho đến thời điểm này, số xe ô tô lưu thông tại Hà Nội khoảng 400.000 chiếc (60.000 là xe ngoại tỉnh). Với TP.HCM, con số xe ô tô đã lên đến khoảng hơn 500.000 chiếc. Thực tế cho thấy, quỹ đất đậu xe của cả Hà Nội và TP.HCM chỉ vào khoảng 0,45%- 0,6% trong khi nhu cầu đậu xe của một đô thị hiện đại vào khoảng 3 – 6%. Trong khi đó, tốc độ gia tăng số lượng ô tô tại hai địa phương này trung bình từ 15 – 20% lượng xe mỗi năm.

Điều này đồng nghĩa với việc thiếu bãi đậu xe các loại nghiêm trọng cho cả hai đô thị lớn nhất Việt Nam trong khi lượng xe ngày càng dồn nhiều hơn về khu vực trung tâm. Có thể nói, tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông xảy ra liên tục do quỹ đất cho giao thông tĩnh đã quá chật.

Sở Giao thông – Vận tải  (GT – VT) TP.HCM từng đưa ra chương trình “Chống ùn tắc xe đô thị và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông thành phố” có nhắc đến giải pháp bãi đỗ xe tự động. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì tất cả bãi đỗ xe tự động từng triển khai tại Việt Nam đều là của các doanh nghiệp chứ không có bãi đỗ xe tự động công cộng nào.

Cũng cần thận trọng

"Chúng tôi không phải không tính đến phương án lập bãi đậu xe tự động công cộng, nhưng nếu lối ra hay lối vào quá nhỏ, khả năng gây kẹt xe cục bộ dù là ở các bãi đậu xe thông thường, bãi đậu xe ngầm hoặc bãi đậu xe tự động không phải là không có" – đại diện sở GT – VT Hà Nội từng nhận định thận trọng trong một chương trình chuyển giao công nghệ về bãi đậu xe tự động tại Việt Nam.

Bãi đậu xe ngầm thường chiếm nhiều diện tích (từ 500 – 1.000 m2). (Ảnh: Tường Văn)

Một vấn đề khác, bãi đậu xe tự động tuy có lợi thế về mặt diện tích so với bãi đậu xe thường nhưng lại khó kết hợp với các công trình ngầm khác (tầng dịch vụ, hệ thống giao thông ngầm Metro) như bãi đỗ xe ngầm. Bởi, việc hoạch định quy hoạch thì ngoài tính tiện ích và các lợi thế ban đầu cần có sự tích hợp tương ứng các tính năng hoạt động với các công trình có sẵn hoặc công trình dự kiến xây dựng.

Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu thốn bãi đậu xe công cộng như hiện nay thì việc kết hợp các bãi đậu xe thông thường, bãi đậu xe ngầm và bãi đậu xe tự động có thể làm giảm bớt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi đậu xe gây ảnh hưởng lưu thông và mất mỹ quan đô thị.

Source : khoahoc[dot]tv
Đọc Thêm  Hiểm họa của biến đổi khí hậu đối với VN và nhìn từ VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here