9 phát minh của người Ai Cập cổ đại vẫn được sử dụng đến ngày nay

0
28

Những thiết bị và đồ dùng như kem đánh răng, đồng hồ nước, khóa cửa… mà chúng ta hay sử dụng ngày nay đã được người Ai Cập phát minh ra từ hàng nghìn năm trước.

Khóa cửa là một trong những phát minh của người Ai Cập cổ đại vẫn được con người sử dụng cho đến ngày nay. Họ đã phát minh ra khóa cửa từ khoảng năm 4000 TCN. Phát minh này bao gồm một khóa trụ tang chốt, có nghĩa ổ khóa gồm một thanh trục lõm được kết nối với các lẫy (pins) với độ dài khác nhau. Khi đưa chìa khóa thích hợp vào ổ khóa, các rãnh trên chìa sẽ đẩy các thanh lẫy lên, khiến chúng tách ra khỏi trục khóa.
Ngay từ xa xưa người Ai Cập đã chú ý đến vấn đề răng miệng. Do đó, họ đã tạo ra một hỗn hợp làm sạch và trắng răng từ nhựa thơm, vỏ trứng, đá bọt và bột móng bò. Đây là hình thức đầu tiên của kem đánh răng trong lịch sử nhân loại.
Lịch là một phần thiết yếu của cuộc sống con người. Người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra lịch và trong lịch của họ một năm có 360 ngày. Lịch của người Ai Cập gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp và dòng sông Nile. Do đó, nó được phân làm 3 mùa: cải tạo đất, gieo trồng và thu hoạch. Mỗi mùa kéo dài 4 tháng và mỗi tháng có 30 ngày.
ai cap
Phát minh khác của người Ai Cập cổ đại đó là bút kẻ mắt. Theo đó, phụ nữ thời bấy giờ đã biết sử dụng than đen để tạo đường nét cho đôi mắt thêm đẹp và quyến rũ hơn.
Người Ai Cập phát minh ra hệ thống chữ viết bằng hình vẽ từ năm 6000 TCN. Ban đầu, những hình vẽ được người Ai Cập sử dụng để diễn tả ý nghĩa của từ mà nó thể hiện. Sau này, người ta thêm những yếu tố khác vào hệ thống chữ viết này (các yếu tố này có nét giống với bảng chữ cái La tinh ngày nay) để thể hiện âm thanh, tên và những thứ khác.
Đàn ông Ai Cập cũng rất để ý tới vẻ ngoài của mình. Theo đó, họ đã phát minh ra dao cạo râu tóc đầu tiên bằng cách sử dụng một lưỡi đá sắc bén đặt trong tay cầm bằng gỗ. Sau này, dao cạo được thay bằng lưỡi sắc bằng đồng.
Người Ai Cập cổ đại đã có những phát minh liên quan đến lĩnh vực toán học. Họ đã có những kiến thức về các phép tính toán như cộng, trừ, nhân, chia để xây dựng các công trình cũng như quản lý và phân phối thực phẩm cho người dân.
Kẹo bạc hà là một trong những phát minh của Ai Cập nhằm khử mùi hôi miệng sau khi ăn. Kẹo bạc hà khi đó được làm từ hỗn hợp gồm: hương trầm, nhựa thơm và quế đun sôi với mật ong và sau đó vo lại thành những viên nhỏ để tiện sử dụng.
Một phát minh không thể không nhắc tới là chiếc đồng hồ nước. Một người có tên là Amenemhet đã phát minh ra loại đồng hồ này. Theo đó, nước sẽ chảy từ bát này sang bát khác để mọi người theo dõi thời gian thông qua sự thay đổi của mức nước.

Theo Kienthuc

Đọc Thêm  Nhật Bản chế tạo ra “loại xe bỏ vừa túi xách”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here