Mèo đã được con người thuần hoá thành vật nuôi như thế nào?

Nhiều bằng chứng cho rằng mèo vốn được thuần hoá cách đây khoảng 4000 năm ở Ai Cập. Người Ai Cập thời bấy giờ coi mèo như một con vật tinh ranh và tôn thờ chúng như một vị thần. Nếu ai giết 1 con mèo, người đó sẽ mắc tội ngang với giết người và bị xử tử. Một con mèo khi chết, mọi người sẽ làm nghi lễ chôn cất nó, chúng phải đặt vào quan tài, được tiến hành nghi lễ như người rồi mới mang đi chôn cất.

Mèo – một loài vật nuôi đặc biệt

Mèo là một trong những loài vật nuôi đặc biệt, ngoài lớp lông mềm mượt đáng yêu, chúng còn sở hữu các khả năng độc nhất vô nhị. Ví dụ như đồng tử của mèo thay đổi 3 lần trong ngày nhằm thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng, đặc biệt là đồng tử của chúng mở rộng hết mức vào ban đêm để giúp chúng săn chuột được dễ dàng hơn. Bộ lông của mèo là một trong những vũ khí lợi hại khi chứa đầy những dây thần kinh nhằm giúp mèo cảm nhận được lối đi xung quanh, biến chúng trở thành kẻ săn mồi linh hoạt và sắc sảo nhất.

meo-thuan-chung

Mèo đặc biệt nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của chúng từ đâu? Hay khi nào chúng được thuần hoá trở thành vật nuôi gần gũi với loài người như bây giờ.

Tranh cãi về nguồn gốc của mèo thuần chủng

Ngày xưa người ta tin rằng, mèo lần đầu tiên được trở thành vật nuôi trong nhà cách đây hơn 4000 năm ở Ai Cập. Người Ai Cập thời bấy giờ coi mèo như một con vật tinh ranh và tôn thờ chúng như một vị thần. Thần mèo Bast được xuất hiện nhiều trong các bức tranh của Ai Cập cổ đại, trở thành một trong những biểu tượng của sự đĩnh đặc, linh hoạt, uyển chuyển trong cách săn mồi.

meo-ai-cap

Chính vì điều này mà ở Ai Cập nếu ai giết 1 con mèo, người đó sẽ mắc tội ngang với giết người và bị xử tử. Một con mèo khi chết, mọi người sẽ làm nghi lễ chôn cất nó, con mèo bị chết phải được đặt vào quan tài, được tiến hành nghi lễ như người rồi mới mang đi chôn cất.

Tuy nhiên, một số nhà khảo cổ học còn tìm được bộ xương của một loài mèo rừng được chôn ở gần 1 người trên đảo Sip có niên đại khoảng 9.500 năm về trước. Đây là minh chứng cho rằng loài mèo và con người đã có mối quan hệ gần gũi từ lâu hơn chúng ta tưởng.

Gần đây, một nhóm các nhà khảo cổ học lại phát hiện ra bộ xương mèo đã sống với người ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc cách đây khoảng 5.300 năm. Đây là giống mèo nhà thật sự.

Tại sao người xa xưa lại thuần chủng mèo?

Ngay từ thời xa xưa, những người nông dân ở Trung Quốc đã biết sử dụng mèo như một vật nuôi để bảo vệ mùa màng tránh khỏi các loại động vật gậm nhấm. Họ cung cấp cho mèo chỗ ngủ ấm áp, thay vì đó, đồ ăn chúng hoàn toàn có thể tự kiếm từ chính các loài gậm nhấm ở vườn ruộng hay trong kho. Thật là một công đôi việc.

meo-thuan-chung 2

Thuần chủng mèo như một chất xúc tác để phát triển nông nghiệp. Khác với loài chó để bảo vệ những kẻ ăn trộm thì mèo trở thành động vật săn mồi bảo vệ những loài phá hoại mùa vụ. Khác với việc thuần hoá bò hay cừu được con người thuần hoá trong quá trình săn bắn từ động vật hoang dã thành vật nuôi. Thuần hoá mèo trở thành một con vật cưng, gần gũi với loài người giống như một quá trình phản ứng dây truyền, hoàn toàn không cố ý.

Source : suthatvui[dot]com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *